fbpx
  • elidefire
  • เมษายน 29, 2562
  • Business

เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 27 เมษายน 2562 บริเวณหมู่บ้านเจริญทรัพย์ 1 ซ.ชยางกูร 34 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี คนในหมู่บ้าน ได้เห็นเหตุการณ์เพลิงไหม้สายสื่อสารที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 84 ขณะที่ไฟกำลังลุกลาม ชาวบ้านได้โทรแจ้งการไฟฟ้า ขณะเดียวกัน มีคนในหมู่บ้านที่มีลูกบอลดับเพลิงติดไว้ที่บ้านได้นำลูกบอลดับเพลิงมาเสียบใส่ไม้ โดยนำบันไดมาช่วย เพราะลักษณะของจุดเกิดเหตุมีความสูงกว่า 3 เมตรโดยใช้ไม้ที่เสียบลูกบอลยื่นไปในตำแหน่งที่เกิดเพลิงไหม้ ซึ่งสามารถดับไฟได้ในเวลาอันรวดเร็ว ก่อนที่จะลุกลามบานปลาย

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าได้เข้ามาสำรวจความเสียหาย และทำการเชื่อมต่อกระแสไฟฟ้าให้กลับมาใช้งานด้วยเวลาอันรวดเร็ว
ทั้งนี้เจ้าของบ้านเลขที่ 84 ที่เป็นบ้านหลังที่ใกล้จุดเกิดเหตุขณะนั้นไม่อยู่บ้าน มีแต่ลูกสาวอยู่ หลังจากกลับมาแล้วจึงได้ซื้อลูกบอลดับเพลิงไว้ติดเฝ้าระวังในทันที

ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าว นายโสภณ พงษ์โสภณ นักวิชาการด้านความปลอดภัยในการทำงาน กล่าวถึงการดับไฟของลูกบอลดับเพลิง ELIDE FIRE®ว่าลูกบอลดังกล่าวเป็นการดับไฟโดยการตัดปฏิกิริยาลูกโซ่ เป็นการตัดปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการเผาไหม้ ซึ่งก็คือปฏิกิริยาลูกโซ่ โดยการมีสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบของสารดับเพลิงเข้าไปจับอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากกระบวนการเผาไหม้ และยับยั้งไม่ให้กระบวนการเผาไหม้สามารถดำเนินการต่อไปได้ ซึ่งเกิดจากการที่โมเลกุลของสารเคมีดับเพลิงได้รับความร้อน แตกตัวเป็นอะตอมและมีแรงดึงดูดรุนแรงในการจับอนุมูลอิสระ เมื่ออะตอมจับอนุมูลอิสระไว้ทั้งหมด ปฏิกิริยาลูกโซ่ก็ไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ ไฟก็จะดับ

 

 

นายโสภณ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ประโยชน์สำคัญของลูกบอลดับเพลิงนั้น มี 3 ข้อคือ
1. ดับเพลิงขั้นต้น (ภายใน 4 นาที) และขั้นกลาง (ภายใน 8 นาที) ที่รถดับเพลิงมาไม่ทัน
2. ดับเพลิงในจุดที่ถังดับเพลิงไม่สามารถใช้งานได้ เช่น ที่สูง คนอยู่ใกล้ไฟไม่ได้ เป็นต้น
3. การใช้ถังดับเพลิง ผู้ใช้ต้องอยู่ใกล้ฐานไฟ แต่ลูกบอลดับเพลิงใช้หลักการทำให้ลูกบอลสัมผัสเปลวไฟจนแตกและขับผงเคมีเข้มข้นพิเศษ ออกมาตัดปฏิกิริยาลูกโซ่
“ต้องขอชมคนในหมู่บ้านที่มีไหวพริบในการลูกบอลดับเพลิงมาใส่ในจุดเกิดเหตุ เพราะหากมีการลุกไหม้แล้ว จะส่งผลกระทบตามมาหลายอย่าง เช่น การสื่อสารจะมีการติดขัด กระแสไฟฟ้าจะดับ เป็นต้น ดังนั้น การที่ลูกบอลดับเพลิง
มีประสิทธิภาพในการควบคุมความเสียหายจากเหตุอัคคีภัยนั้น ถือได้ว่า เป็นการลดความสูญเสีย
ให้กำจัดอยู่ในวงแคบ จึงทำให้เจ้าหน้าที่ใช้เวลาไม่นานก็สามารถแก้ไขปัญหาให้เป็นปกติ” นายโสภณกล่าว

ขอขอบคุณภาพและลิงค์ข่าวจากสำนักข่าวไทยรัฐ  : https://www.thairath.co.th/news/local/northeast/1555885